สวนสัตว์โอ๊กแลนด์เริ่มทดลองให้ “วัคซีนโควิด-19” กับเสือ-หมี-เฟอร์เรต

ล่าสุดสวนสัตว์เมืองโอ๊กแลนด์เริ่มต้นทดลองให้ภูมิคุ้มกันวัคซีนโควิด-19 แก่สัตว์ใหญ่ประเภทเสือ หมี และเฟอร์เรต เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามสหรัฐฯ ในการปกป้องชีวิตสัตว์ป่าด้วยการใช้วัคซีนทดลอง

เสือจินเจอร์ (Ginger) และเสือมอลลี (Molly) เป็นสัตว์ 2 ตัวแรกในสวนสัตว์เมืองโอ๊กแลนด์ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ในสัปดาห์นี้ หนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโกโครนิเคิลส์รายงานวันเสาร์ (3)

วัคซีนโควิด-19 สำหรับสัตว์ป่าถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทยารักษาสัตว์ โซติซ (Zoetis) ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ และทางบริษัทได้บริจาควัคซีนทดลองมาให้ทางสวนสัตว์

ทั้งนี้ อเลกซ์ เฮอร์แมน (Alex Herman) รองประธานบริษัทยาโซติซ กล่าวว่า ไม่มีสัตว์ตัวใดติดเชื้อไวรัสแต่สัตว์เหล่านี้ต้อง
การปกป้อง เสือ หมีดำ และหมีกริซลี สิงโตภูเขา และเฟอร์เรต เป็นสัตว์กลุ่มแรกที่ได้รับเลือกให้ได้รับการฉีด จำนวน 2 โดส และกลุ่มต่อไปจะเป็นสัตว์ประเภทลิงและหมู

ในงานแถลงข่าวเธอกล่าวว่า สวนสัตว์โอ๊กแลนด์ใช้เครื่องกีดขวางสำหรับการเว้นระยะห่างทางสังคมและทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้รับการเตือนให้ใช้ PPE เพื่อป้องกันสัตว์ป่า “ทางเรามีความสุขและรู้สึกโล่งอกที่ในเวลานี้สามารถมีโอกาสที่มากกว่าในการปกป้องสัตว์ป่าของเราด้วยวัคซีนเหล่านี้”

บริษัทยาโซติซบริจาควัคซีนโควิด-19 สำหรับสัตว์จำนวนมากกว่า 11,000 โดสให้กับสัตว์ป่าในสวนสัตว์เกือบ 70 แห่ง รวมไปถึงศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าจำนวนมากกว่า 12 แห่ง ศูนย์อภิบาลสัตว์ป่า สถาบันวิชาการ และองค์กรรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ใน 27 รัฐทั่วสหรัฐฯ

สวนสัตว์เมืองซานดิเอโกได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้สัตว์ป่ามาตั้งแต่เดือนมกราคมต้นปี เกิดขึ้นหลังฝูงลิงกอริลลาติดเชื้อโควิด-19 ที่สวนซาฟารีภายในสวนสัตว์

ลิงกอริลลานั้นมี DNA คล้ายกับมนุษย์ 98% และมีความอ่อนแอเช่นเดียวกันกับสัตว์พวกแมว เคสไวรัสโคโรนาที่ได้รับการยืนยันว่าเกิดขึ้นนั้นนอกจากลิงกอริลลาแล้ว ยังรวมถึง เสือ และสิงโตที่สวนสัตว์ต่างๆ และสัตว์เลี้ยงในบ้าน สุนัข และแมว

Related Post

ไต้หวันต่อเวลาควบคุมทางสังคมเพื่อตัดวงจรโควิดไต้หวันต่อเวลาควบคุมทางสังคมเพื่อตัดวงจรโควิด

รัฐบาลไต้หวันขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการคุมเข้มทางสาธารณสุข ต่อไปจนถึงวันที่ 14 มิ.ย.นี้ “เป็นอย่างน้อย” เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผู้ป่วยสะสมในเกาะเพิ่มเป็นมากกว่า 5,000 คนแล้ว

แคนาดาอ่วมอุณหภูมิพุ่ง 49 องศา ตายเกือบ 500 ศพแคนาดาอ่วมอุณหภูมิพุ่ง 49 องศา ตายเกือบ 500 ศพ

คลื่นความร้อนแคนาดา ร้อนทะลุ 49 องศาคร่าชีวิต เกือบ 500 ศพ ขณะที่ทางการต้องเร่งอพยพประชาชนนับพันหนีไฟป่าที่ลามเป็นวงกว้าง คลื่นความร้อนครั้งประวัติศาสตร์ ที่เข้าปกคลุมทั้งแคนาดาและสหรัฐฯ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในภาคตะวันตกของสหรัฐฯ แล้วราว 100 ศพ และมีผู้เสียชีวิตทั้งในบริติชโคลัมเบีย และแคนาดาอีกเกือบ 500 ศพ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบสาเหตุว่าเกิดจากอากาศร้อนจัดโดยตรงหรือไม่

Cryptocurrency คืออะไร? ทำความรู้จักก่อนลงทุนCryptocurrency คืออะไร? ทำความรู้จักก่อนลงทุน

Cryptocurrency คืออะไร? ทำความรู้จักก่อนลงทุน Cryptocurrency คือ สกุลเงินเข้ารหัส โดยคริปโตเคอเรนซีหรือ สินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยนโดยใช้วิทยาการเข้ารหัสหรือรหัสลับ (Cryptography) ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรม อีกทั้งยังใช้การเข้ารหัสเพื่อควบคุมการผลิตคริปโตบางประเภทอีกด้วย