ผู้ผลิตวัคซีนสหรัฐยังไม่รับแนวคิด ผ่อนปรนสิทธิบัตร

แม้รัฐบาลสหรัฐให้คำมั่นว่า การเตรียมลดความเข้มงวดเรื่องสิทธิบัตรการผลิตวัคซีนโควิด-19 “ไม่ใช่การเปิดเผยข้อมูลสำคัญ” แต่ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และโนวาแวกซ์ ยังคงไม่เห็นด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่า สืบเนื่องจากการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐจะเข้าร่วมการเจรจากับองค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) ในเรื่องการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อให้ประเทศยากจนกว่าสามารถเรียนรู้ และผลิตวัควีนได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องรอการผลิตจากประเทศที่เป็นผู้คิดค้นเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าคือสหรัฐเป็นหลัก
 
แหล่งข่าวในทำเนียบขาวและหน่วยงานด้านการค้าของรัฐบาลวอชิงตันยืนยันว่า เรื่องนี้ “คือการแสดงน้ำใจ” ของสหรัฐและกลุ่มประเทศตะวันตก พร้อมทั้งเน้นว่า ข้อมูลที่จะมอบให้ในอนาคต ไม่มี “ข้อมูลดิบที่สำคัญด้านเทคโนโลยีชีวภาพ” ที่อาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่รัสเซียและจีน ซึ่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยอย่างแน่นอน
 
อย่างไรก็ตาม นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งพัฒนาวัคซีนร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าการมีสิทธิบัตรช่วยควบคุมการใช้ “วัตถุดิบสำคัญ” ที่ไฟเซอร์ใช้สำหรับวัคซีนตัวนี้ โดยวัตถุดิบที่ว่านั้นต้องนำเข้าจาก 19 ประเทศบนโลก รวมกันประมาณ 280 รายการ การผ่อนคลายสิทธิบัตรจะเป็นการส้รางปัญหาและความวุ่นวายในการจัดหาวัตถุดิบ จนอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของวัคซีน และใช่ว่าบริษัททุกแห่งจะมีความชำนาญมากพอในเรื่องนี้
 
ด้าน นายสเตฟาน แบนเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา กล่าวว่า โมเดอร์นาและไฟเซอร์ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน นั่นคือ “เอ็มอาร์เอ็นเอ” ( mRNA ) ซึ่งยังเป็นเรื่องใหม่และมีความซับซ้อนมาก การลดความเข้มงวดเรื่องสิทธิบัตรไม่ได้ช่วยให้โลกสามารถผลิตวัคซีนได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนบริษัทโนวาแวกซ์ กล่าวว่า ความคิดของไบเดนไม่ใช่การสร้างความเท่าเทียม แต่จะยิ่งบั่นทอนความเชื่อมั่น และสั่นคลอนหลักการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

Related Post

บิตคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไรบิตคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

บิตคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร ยังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องกับสกุลเงินรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า “บิตคอยน์ (Bitcoin)” หลังจากมีการพูดถึงกันเป็นวงกว้างว่า บิตคอยน์อาจจะเปลี่ยนระบบการเงินของโลกไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าบิตคอยน์ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย เพราะถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี 2552

ตัวแทน Debbie Dingell จากมิชิแกนฟื้นตัวหลังการผ่าตัดฉุกเฉินตัวแทน Debbie Dingell จากมิชิแกนฟื้นตัวหลังการผ่าตัดฉุกเฉิน

โฆษกของสหรัฐฯ Debbie Dingell, D- Mich . เข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินในวอชิงตันดีซีเมื่อวันศุกร์และกำลังฟื้นตัวโฆษกกล่าวตามรายงาน “สมาชิกสภาคองเกรส Dingell เข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินเกี่ยวกับแผลที่มีรูพรุนที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน” โฆษกหญิงแม็คเคนซีสมิ ธ กล่าวตาม FOX 2 ในเมืองดีทรอยต์ “ขั้นตอนนี้ประสบความสำเร็จและเธอก็ฟื้นตัวได้ดีอีกไม่กี่วันเธอจะพักฟื้นที่โรงพยาบาล”

Cryptocurrency คืออะไร? ทำความรู้จักก่อนลงทุนCryptocurrency คืออะไร? ทำความรู้จักก่อนลงทุน

Cryptocurrency คืออะไร? ทำความรู้จักก่อนลงทุน Cryptocurrency คือ สกุลเงินเข้ารหัส โดยคริปโตเคอเรนซีหรือ สินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยนโดยใช้วิทยาการเข้ารหัสหรือรหัสลับ (Cryptography) ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรม อีกทั้งยังใช้การเข้ารหัสเพื่อควบคุมการผลิตคริปโตบางประเภทอีกด้วย