ผู้นำหลายประเทศหารือเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบในโมซัมบิก

ผู้นำของหลายประเทศในแอฟริกาตอนใต้จะพบกันในโมซัมบิกเพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการทางทหารในการจัดการกับการก่อความไม่สงบที่เพิ่มมากขึ้นทางตอนเหนือของประเทศ กลุ่มประเทศชุมชนเพื่อการพัฒนาแห่งแอฟริกาใต้กังวลว่าความรุนแรงของกลุ่มญิฮาดอาจแพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคหากไม่ได้รับการตรวจสอบพวกเขากำลังเจรจากับรัฐบาลเพื่อให้ฃช่วยเหลือคนฃที่ยังคงติดอยู่ในปัลมา

ในเดือนมีนาคมกลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์เข้ายึดเมืองปัลมาทางตอนเหนือของโมซัมบิกโดยปิดโรงงานก๊าซมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ (14 พันล้านปอนด์) ซึ่งเป็นการลงทุนจากต่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในแอฟริกาจนถึงปัจจุบัน หน่วยงานช่วยเหลือกล่าวว่าพวกเขากำลังเจรจากับรัฐบาลเพื่อให้สามารถช่วยเหลือคนหลายพันคนที่ยังคงติดอยู่ในปัลมา บรรดาผู้ที่พูดถึงการละทิ้งผู้คนที่หิวโหยและเจ็บป่วยจำนวนมากไว้เบื้องหลัง ชาวโมซัมบิกราว 700,000 คนต้องพลัดถิ่นจากความรุนแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้นำในภูมิภาคได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีเฟลิเป้นูซีอนุญาตให้มีรองเท้าบูทจากต่างประเทศเพื่อจัดการกับพวกญิฮาด เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วเขาบอกกับสมาชิกในพรรคว่าตอนนี้เขาเปิดรับการสนับสนุนมากขึ้น

Related Post

ศาลสูงของซิมบับเวขยายวาระการดำรงตำแหน่งของหัวหน้าผู้พิพากษาศาลสูงของซิมบับเวขยายวาระการดำรงตำแหน่งของหัวหน้าผู้พิพากษา

ศาลสูงของซิมบับเวได้ตัดสินว่าการขยายวาระการดำรงตำแหน่งของหัวหน้าผู้พิพากษาของประธานาธิบดีออกไป 5 ปีนั้นผิดกฎหมาย กลุ่มทนายความได้ท้าทายการเคลื่อนไหวซึ่งตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ผ่านโดยรัฐสภาซึ่งทำให้อายุเกษียณของผู้พิพากษาอาวุโสจาก 70 เป็น 75 ผู้พิพากษาตัดสินว่าลุคมาลาบาซึ่งมีอายุครบ 70 ปีได้หยุดดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษา

นักกระดานโต้คลื่นเสียชีวิตหลังจากถูกฉลามโจมตีนอกชายหาดนักกระดานโต้คลื่นเสียชีวิตหลังจากถูกฉลามโจมตีนอกชายหาด

นักกระดานโต้คลื่นชายอายุราว 50 ปีคนหนึ่ง เสียชีวิตหลังจากถูกฉลามโจมตีนอกชายหาดรัฐนิวเซาธ์เวลส์ของออสเตรเลีย หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับแจ้งเให้ไปที่ชายหาดดังกล่าว และพบว่าชายที่ประสบภัยถูกฉลามกัดเหวอะหวะ ด้านตำรวจเผยว่า ชายคนนี้ถูกกัดจนเป็นแผลสาหัสบริเวณต้นขาขวาส่วนบน ซึ่งหลังจากเกิดเหตุแล้ว ก็มีคนนำตัวชายคนนี้จากน้ำขึ้นมาบนหาด

ชายถูกจับในคดีฆาตกรรมถุงกระดูกของซัดเบอรีชายถูกจับในคดีฆาตกรรมถุงกระดูกของซัดเบอรี

ชายคนหนึ่งถูกจับเนื่องจากพบกระดูกมนุษย์ในแม่น้ำ ซากที่พบในสองถุงขยะในแม่น้ำ Stour อยู่ใกล้กับสะพาน Croft เบอรีซัฟโฟล์กระตุ้นการไต่สวนคดีฆาตกรรม การทดสอบเผยให้เห็นว่าซากศพเป็นของชายนักกีฬาหรือกล้ามเนื้อ แต่ไม่พบสาเหตุการตายหรือการระบุรูปแบบใด ๆ ตำรวจซัฟฟอล์กกล่าวว่าชายวัย 26 ปีถูกจับในซัดเบอรี