วิธีเทสเครื่องสำอางค์ ทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้

วิธีเทสเครื่องสำอางค์ ทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ ช่วงนี้มีครีมส่งมาให้เอิงลองใช้หลายๆตัว ด้วยความที่เป็นสกินแคร์เอิงก็ต้องทดลองใช้ให้แน่ใจจริงๆก่อนที่จะมารีวิวบอกต่อให้สาวๆฟังกันว่าใช้ดีเห็นผลจริง ที่สำคัญไม่เกิดอาการแพ้ ถ้าหน้าพังขึ้นมาคงไม่ดีแน่ เอิงเลย search หาข้อมูลเพื่อจะทำหารเทสครีมหรือสกินแคร์ก่อนที่จะทดลองใช้บนผิวหน้าจริงๆ

1. ทดสอบอาการแพ้ครีมใต้ท้องแขน หรือข้อพับ
นี่เป็นวิธีทดสอบอาการแพ้ครีมแบบเบสิคสุดๆ นำครีมตัวใหม่ที่เรากำลังอยากลองมาทาที่ท้องแขนหรือข้อพับของเรา เพราะผิวบริเวณนี้จะเป็นผิวที่ใกล้เคียงกับผิวหน้า โดยขนาดที่ทาให้ทาเป็นวงประมาณเท่าเหรียญ 10 บาท ทาวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ทาทุกวันติดต่อกันประมาณ 10 วัน ถ้าทาแล้วทีท้องแขนหรือที่ข้อพับของเราไม่เกิดอาการแสบแดง คัน เป็นตุ่มนูนแดงใดๆ ก็แสดงว่าครีมที่เราทดสอบมีความปลอดภัยต่อหน้าเราในระดับหนึ่ง สามารถเอามาลองทาที่หน้าต่อไปได้ แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจ ลองดูวิธีทดสอบอาการแพ้ครีมวิธีต่อไป

2. ทดสอบอาการแพ้ครีมที่หลังใบหู
วิธีทดสอบอาการแพ้ครีมที่หลังใบหูนี้ ดูน่าเชื่อถือมากกว่าวิธีแรก เพราะมันใกล้กับหน้ามากกว่า โดยวิธีการทดสอบก็คล้ายๆกันคือ ให้เราเอาครีมต้องสงสัยมาทาที่บริเวณหลังใบหูของเรา โดยทาประมาณ 1 เม็ดถั่วเขียว แต้มทิ้งไว้ติดต่อกันประมาณ 3 วัน แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจจะทำติดต่อกันนาน 10 วันเหมือนวิธีแรกก็ได้ ถ้าทาแล้วไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ไม่คัน ไม่แดง ไม่เป็นผื่น ก็มั่นใจขึ้นมาอีกหน่อยว่าครีมที่เราจะใช้ปลอดภัยในระดับหนึ่ง ที่เหลือก็มาลองทาหน้าแล้วลุ้นกันต่อไป

3. ทดสอบการแพ้ด้วยพลาสเตอร์ผสมสารต้องสงสัย (Close patch test)
วิธีนี้เป็นวิธีการทดสอบอาการแพ้ครีมที่ค่อนข้างชัวร์ที่สุด โดยต้องได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญหรือหมอผิวหนังโดยตรง วิธีการทดสอบหมอจะให้เราเอาครีมต้องสงสัยไปทดสอบ โดยเอาครีมที่ว่าผสมลงในพลาสเตอร์หรือแผ่นแปะที่เตรียมไว้ จากนั้นก็จะเอามาแปะไว้ที่บริเวณแผ่นหลังของเรา ส่วนใหญ่แล้วการทดสอบต่อครั้งจะไม่เกิน 20 ชนิดทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน ค่อยกลับมาดูผลการตรวจอีกครั้ง หมอก็จะสามารถบอกได้ว่าเราน่าจะแพ้สารตัวใดที่อยู่ในครีมเหล่านั้น บางทีอาจจะมีการฉายแสงไฟ UV ร่วมด้วย เพื่อทดสอบว่าถ้าครีมเหล่านั้นโดนแสงเข้าไปจะก่อให้เกิดอาการแพ้มากขึ้นหรือไม่ ใครสนใจวิธีทดสอบนี้ลองสอบถามรายละเอียดดูที่สถาบันโรคผิวหนังได้ ค่าใช้จ่ายน่าจะไม่แพงเท่าไรเพราะเป็นของรัฐบาล

ส่วนใหญ่แล้วสารเคมีที่คนเราแพ้กันบ่อยๆก็จะมีสารพวกน้ำหอม สารกันบูด สารกันแดด ซึ่งถ้าให้เราอ่านส่วนผสมที่อยู่ในครีมที่เราจะใช้จริงๆเราก็คงจะแยกแยะไม่ออกว่าสารตัวไหนอยู่ในกลุ่มไหน เว้นแต่ว่าเราจะเรียนด้านนี้มาโดยตรง ยังไงซะวิธีการทดสอบการแพ้ครีมที่แนะนำไว้นี้ก็เป็นเพียงการทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า ถ้าเอาไปทาที่หน้าจะไม่เกิดอาการแพ้เหมือนกับที่ได้ลองทดสอบมา ก็ต้องลุ้นกันรอบสองอยู่ดี แต่ยังไงก็แล้วแต่ทดสอบก่อนใช้ก็ดีกว่าไม่ทดสอบแล้วใช้เลยค่ะ

Tags:

Related Post

จีนประท้วงผู้นำญี่ปุ่นเรียกไต้หวัน “ประเทศ”จีนประท้วงผู้นำญี่ปุ่นเรียกไต้หวัน “ประเทศ”

รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ผู้นำญี่ปุ่น เรียกไต้หวันว่า “ประเทศ”

เนทันยาฮูลั่น “ใช้ความเด็ดขาด” คุมม็อบที่เยรูซาเลมเนทันยาฮูลั่น “ใช้ความเด็ดขาด” คุมม็อบที่เยรูซาเลม

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลยืนยัน “ใช้มาตรการเข้มข้นงวดระดับสูงตามกฎหมาย” เพื่อควบคุมการประท้วงของชาวปาเลสไตน์ ในเขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเลม

รถรับจ้างจังหวัดสระบุรี รับจ้างขนของ กระบะ 6ล้อ รถขนของต่อรองได้รถรับจ้างจังหวัดสระบุรี รับจ้างขนของ กระบะ 6ล้อ รถขนของต่อรองได้

รถรับจ้างจังหวัดสระบุรี รับจ้างขนของ กระบะ 6ล้อ รถขนของต่อรองได้ การที่เราเลือกใช้ผู้ให้บริการ รถรับจ้างจังหวัดสระบุรี แน่นอนว่าเราจะต้องมีเลือกรถขนของที่มีความถนัดและตรงเป้าหมายเช่น รถ6ล้อรับจ้างจังหวัดสระบุรี หรือ รถกระบะรับจ้างจังหวัดสระบุรี รถ4ล้อใหญ่รับจ้างจังหวัดสระบุรี หรือ รถขนของจังหวัดสระบุรี,รถสิบล้อรับจ้างจังหวัดสระบุรี หรืออาจจะเป็น รถรับจ้างทั่วไปในจังหวัดสระบุรี มีประสบการณ์ในการทำงาน และเราต้องมั่นใจ ว่าในการเรียกใช้บริการรถรับจ้างในแต่ละครั้ง ซึ่งเรามีหน้าที่เพียงแค่แจ้งความต้องการว่า ต้องการที่จะขนย้ายสินค้าอะไร จากไหนไปไหน วันที่เท่าไหร่ เวลาอะไร ก็เพียงพอ แล้วที่เหลือก็ปล่อยให้ ผู้ให้บริการ เป็นคนดูแลและบริหารจัดการ แต่ก็มีอีกหนึ่งคำถามว่า เราจะเลือก